Giới thiệu Siêu thị

Địa chỉ Tin cậy: 202 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương, Hải Dương, Vietnam
Chuyên bán lẻ các loại các loại: 1. Thực phẩm: Rượu, bia, đường, sữa, bánh kẹo, các loại đồ ăn uống... 2. Hóa mỹ phẩm: Xà phòng, dầu xả, dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, khăn mặt... 3. Mỹ phẩm Cao cấp: Nước hoa, chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc mắt, môi...

12/7/11

Tư vấn cách dùng sữa cho trẻ theo từng độ tuổi

Bạn đang cho trẻ uống sữa theo cách nào? Một loại sữa cho trẻ từ lúc sơ sinh cho đến lúc lớn lên? Pha sữa kiểu gì cho đúng cách và trẻ thích uống? ... Bài viết này, S.Mart sẽ giúp bạn biết cách dùng sữa cho trẻ theo các độ tuổi khác nhau, giúp trẻ dễ uống, hấp thu tối đa chất bổ từ sữa, giúp trẻ mau lớn.


Theo các chuyên gia, sữa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hằng ngày vì trong đó có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cần cho sự phát triển cũng như mọi họat động của cơ thể. Ngoài ra, chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết.

Khi trẻ mới chào đời thì thức ăn đầu tiên và tốt nhất cho bé là sữa mẹ vì trẻ dễ hấp thu và chuyển hóa tốt. Sữa mẹ còn giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật mà không có một loại sữa nào có thể thay thế được. Nhưng trên thực tế, cũng có một số trường hợp bà mẹ bị bệnh không thể cho con bú được, hoặc một số bà mẹ thiếu hoặc không có sữa thì đành phải cho trẻ ăn các loại sữa bột công thức dành cho trẻ nhỏ. Trong những trường hợp này thì dùng sữa cho trẻ như thế nào?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Dùng các loại sữa công thức I: Các loại sữa này có thành phần chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ với tỷ lệ cân đối, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở trẻ, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng.

Khi mua sữa bạn phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp. Chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội bớt) không được dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa. Số lượng sữa uống hằng ngày tùy theo từng tháng tuổi:
- Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60 - 80 ml/bữa x 7 - 8 bữa/ngày (500-600 ml/ngày).
- Trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi: 100 - 120 ml/bữa x 6 - 7 bữa/ngày (700 - 800 ml/ngày).
- Trẻ 5-6 tháng: 150 - 180 ml/bữa x 5 - 6 bữa/ngày (800 - 1000 ml/ngày).
Chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết.

Đối với trẻ 6-12 tháng

Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500 -600 ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ. Giai đoạn này sử dụng công thức sữa loại II. Sữa loại này có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu vẫn dùng sữa công thức I thì trẻ sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm. Cũng như sữa loại I, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

Trẻ 1-5 tuổi

Chế độ ăn chính hằng ngày là cháo, cơm, mì, súp, bún, phở… trẻ vẫn cần 400 - 500 ml sữa/ngày. Giai đoạn này, bạn có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên một tuổi, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua.
Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem.

Trẻ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở (6-14 tuổi)

Ngoài chế độ ăn hằng ngày, bố mẹ vẫn cần cho trẻ uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là những trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ để chọn các loại sữa cho phù hợp.

Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường. Nhưng nếu con thừa cân hoặc béo phì thì lại chỉ được dùng các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và số lượng không quá 300 - 400 ml/ ngày.

Đối với trẻ bị thiếu dinh dưỡng bố mẹ cần chọn các loại sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng). Các loại sữa này chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500 - 800 ml/ngày.

Dùng sữa cũng phải đúng cách

Dùng sữa cũng phải đúng cách


Dung sua cung phai dung cach
(VEN) - “Sữa là sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng lớn trong việc cung cấp các loại vi chất cho cơ thể. Nhưng sử dụng sữa thế nào cho đúng, cho đủ không phải dễ, đòi hỏi tuân thủ một cách nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất và quan trọng hơn chính là sự hiểu biết về sản phẩm của người tiêu dùng”, đó là nhận định của ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tại hội thảo “Sữa với sức khỏe người tiêu dùng”.
Ngành sữa Việt Nam đang có những biến chuyển lớn về chất và lượng. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có 73 DN ngành sữa tổng năng lực sản xuất trên 796,2 triệu hộp sữa đặc có đường, 101.500 tấn sữa bột và 778.300 tấn sữa thanh trùng.... Với mức tăng trưởng bình quân 24%/năm ngành sữa đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sữa là một sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng lớn trong việc cung cấp vi chất cho cơ thể và có vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao của con người. Thế nhưng, việc sử dụng sữa không hề dễ dàng. Khi nào thì cần sữa mẹ, khi nào cần sữa bò, khi nào cần sử dụng loại sữa chuyên biệt và khi nào thì cần sử dụng các chế phẩm từ sữa… điều đó phải tuân theo tiêu chí, quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, những năm gần đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, nhu cầu tiêu dùng sữa theo đó ngày một tăng nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu biết một cách đầy đủ về chất lượng, cách sử dụng sữa đúng và phù hợp. Hầu hết việc mua, sử dụng sữa của người tiêu dùng là theo phong trào. “Việc sử dụng sữa không đúng, không những không phát huy được lợi ích mà còn phản tác dụng, gây thừa chất, béo phì góp phần dẫn đến một số bệnh như tiểu đường, tim mạch…”, bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng chia sẻ.

Làm thế nào để sữa được sử dụng đúng cách, chất lượng được đảm bảo và phát huy được những giá trị tích cực phục vụ cho cuộc sống của con người? Ông Nguyễn Công Khẩn cho rằng rất cần sự phối hợp từ ba phía nhà sản xuất, quản lý nhà nước và đặc biệt là người tiêu dùng.

Về phía nhà sản xuất, các DN có trách nhiệm công khai minh bạch thành phần, tác dụng của từng loại sữa, đặc biệt DN phải có hướng dẫn cách sử dụng thật chi tiết. Trong tương lai, các DN ngành sữa cũng cần cân nhắc việc hình thành đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp để giải đáp nhu cầu tìm hiểu thông tin và thực hiện chức năng hướng dẫn cho người tiêu dùng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, ngoài việc thực hiện chức năng quản lý, giám sát việc sản xuất, kinh doanh, chất lượng sữa, cơ quan quản lý nhà nước phải thường xuyên cập nhật tình hình biến động của ngành sữa để có những chính sách khuyến khích, siết chặt chế tài quản lý nhằm giúp bảo vệ người tiêu dùng. 

Và để sữa phát huy được những lợi ích thiết thực đối với sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo thì vai trò của người tiêu dùng là cực kỳ quan trọng. Do đó, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cơ bản về sữa như: thành phần, chất lượng, cách sử dụng cũng như những quyền lợi của bản thân… để trở thành “người tiêu dùng thông thái”, ông Khẩn đặc biệt nhấn mạnh./.
Việt Nga

Cách sử dụng và bảo quản sữa trong mùa hè

Hiện nay, không ai mua sữa về xong là uống hết ngay, đặc biệt là sữa hộp. Vì vậy việc bảo quản sữa là cần thiết và đặc biệt quan trọng trong mùa hè nóng lực này.

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói… bạn cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng. Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn không bị méo mó hoặc vết lõm, thủng lỗ. Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bị bày biện trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi mua về mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.
Tùy theo từng loại sữa mà chúng ta có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:
 
• Sữa tươi: Nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì bạn hãy cố gắng dùng hết trong vòng 24 giờ. Có thể uống nóng, nguội hay để tủ lạnh tùy ý. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này nếu thời gian nấu sôi không đủ 30 phút, vệ sinh chai đựng không sạch.
Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.
• Các loại sữa bột: Nên "luộc" sôi bình sữa hay ly pha sữa trước khi pha sữa. Tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại sữa mà chúng ta nên tuân theo như vậy. Hiện nay người tiêu dùng được khuyên nên pha sữa với nước ấm (một nửa là nước đang sôi, một nửa là nước sôi để nguội) để giữ lượng vitamin bổ sung. Bạn cũng nên đong lượng sữa bột theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa. Pha đặc hơn hay loãng hơn đều không tốt  (trừ một số trường hợp đặc biệt).
 
Lưu ý rằng pha sữa lần nào thì uống hết lần đó. Có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần. Riêng các loại sữa chua uống, yaourt… nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4-7 ngày sau khi làm.

Theo BS. Đào Thị Yến Thủy

Tổng số lượt xem trang