Giới thiệu Siêu thị

Địa chỉ Tin cậy: 202 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương, Hải Dương, Vietnam
Chuyên bán lẻ các loại các loại: 1. Thực phẩm: Rượu, bia, đường, sữa, bánh kẹo, các loại đồ ăn uống... 2. Hóa mỹ phẩm: Xà phòng, dầu xả, dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, khăn mặt... 3. Mỹ phẩm Cao cấp: Nước hoa, chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc mắt, môi...

12/7/11

Cách sử dụng và bảo quản sữa trong mùa hè

Hiện nay, không ai mua sữa về xong là uống hết ngay, đặc biệt là sữa hộp. Vì vậy việc bảo quản sữa là cần thiết và đặc biệt quan trọng trong mùa hè nóng lực này.

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói… bạn cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng. Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn không bị méo mó hoặc vết lõm, thủng lỗ. Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bị bày biện trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi mua về mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.
Tùy theo từng loại sữa mà chúng ta có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:
 
• Sữa tươi: Nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì bạn hãy cố gắng dùng hết trong vòng 24 giờ. Có thể uống nóng, nguội hay để tủ lạnh tùy ý. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này nếu thời gian nấu sôi không đủ 30 phút, vệ sinh chai đựng không sạch.
Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.
• Các loại sữa bột: Nên "luộc" sôi bình sữa hay ly pha sữa trước khi pha sữa. Tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại sữa mà chúng ta nên tuân theo như vậy. Hiện nay người tiêu dùng được khuyên nên pha sữa với nước ấm (một nửa là nước đang sôi, một nửa là nước sôi để nguội) để giữ lượng vitamin bổ sung. Bạn cũng nên đong lượng sữa bột theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa. Pha đặc hơn hay loãng hơn đều không tốt  (trừ một số trường hợp đặc biệt).
 
Lưu ý rằng pha sữa lần nào thì uống hết lần đó. Có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần. Riêng các loại sữa chua uống, yaourt… nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4-7 ngày sau khi làm.

Theo BS. Đào Thị Yến Thủy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang