Giới thiệu Siêu thị

Địa chỉ Tin cậy: 202 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương, Hải Dương, Vietnam
Chuyên bán lẻ các loại các loại: 1. Thực phẩm: Rượu, bia, đường, sữa, bánh kẹo, các loại đồ ăn uống... 2. Hóa mỹ phẩm: Xà phòng, dầu xả, dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, khăn mặt... 3. Mỹ phẩm Cao cấp: Nước hoa, chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc mắt, môi...

12/7/11

Dùng sữa cũng phải đúng cách

Dùng sữa cũng phải đúng cách


Dung sua cung phai dung cach
(VEN) - “Sữa là sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng lớn trong việc cung cấp các loại vi chất cho cơ thể. Nhưng sử dụng sữa thế nào cho đúng, cho đủ không phải dễ, đòi hỏi tuân thủ một cách nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất và quan trọng hơn chính là sự hiểu biết về sản phẩm của người tiêu dùng”, đó là nhận định của ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tại hội thảo “Sữa với sức khỏe người tiêu dùng”.
Ngành sữa Việt Nam đang có những biến chuyển lớn về chất và lượng. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có 73 DN ngành sữa tổng năng lực sản xuất trên 796,2 triệu hộp sữa đặc có đường, 101.500 tấn sữa bột và 778.300 tấn sữa thanh trùng.... Với mức tăng trưởng bình quân 24%/năm ngành sữa đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sữa là một sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng lớn trong việc cung cấp vi chất cho cơ thể và có vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao của con người. Thế nhưng, việc sử dụng sữa không hề dễ dàng. Khi nào thì cần sữa mẹ, khi nào cần sữa bò, khi nào cần sử dụng loại sữa chuyên biệt và khi nào thì cần sử dụng các chế phẩm từ sữa… điều đó phải tuân theo tiêu chí, quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, những năm gần đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, nhu cầu tiêu dùng sữa theo đó ngày một tăng nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu biết một cách đầy đủ về chất lượng, cách sử dụng sữa đúng và phù hợp. Hầu hết việc mua, sử dụng sữa của người tiêu dùng là theo phong trào. “Việc sử dụng sữa không đúng, không những không phát huy được lợi ích mà còn phản tác dụng, gây thừa chất, béo phì góp phần dẫn đến một số bệnh như tiểu đường, tim mạch…”, bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng chia sẻ.

Làm thế nào để sữa được sử dụng đúng cách, chất lượng được đảm bảo và phát huy được những giá trị tích cực phục vụ cho cuộc sống của con người? Ông Nguyễn Công Khẩn cho rằng rất cần sự phối hợp từ ba phía nhà sản xuất, quản lý nhà nước và đặc biệt là người tiêu dùng.

Về phía nhà sản xuất, các DN có trách nhiệm công khai minh bạch thành phần, tác dụng của từng loại sữa, đặc biệt DN phải có hướng dẫn cách sử dụng thật chi tiết. Trong tương lai, các DN ngành sữa cũng cần cân nhắc việc hình thành đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp để giải đáp nhu cầu tìm hiểu thông tin và thực hiện chức năng hướng dẫn cho người tiêu dùng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, ngoài việc thực hiện chức năng quản lý, giám sát việc sản xuất, kinh doanh, chất lượng sữa, cơ quan quản lý nhà nước phải thường xuyên cập nhật tình hình biến động của ngành sữa để có những chính sách khuyến khích, siết chặt chế tài quản lý nhằm giúp bảo vệ người tiêu dùng. 

Và để sữa phát huy được những lợi ích thiết thực đối với sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo thì vai trò của người tiêu dùng là cực kỳ quan trọng. Do đó, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cơ bản về sữa như: thành phần, chất lượng, cách sử dụng cũng như những quyền lợi của bản thân… để trở thành “người tiêu dùng thông thái”, ông Khẩn đặc biệt nhấn mạnh./.
Việt Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang